Công nghệ hiển thị thông tin trên kính lái ô tô HUD

Công nghệ hiển thị thông tin trên kính lái

Hiện nay, các dòng xe ô tô mới đã được trang bị thêm công nghệ hiển thị thông tin trên kính lái ô tô Head-up Display – HUD. Công nghệ này là gì và có công dụng như thế nào? Hãy cùng Xeotohyundai.com đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Công nghệ hiển thị trên kính lái ô tô HUD là gì?

Tên đầy đủ của công nghệ hiển thị trên kính lái (hay kính chắn gió) Head – up Display. Đây là công nghệ đã từng được ứng dụng trên các máy bay chiến đấu. Có một điều đặc biệt là nguồn gốc của tên gọi này cũng bắt nguồn từ yêu cầu nhiệm vụ của phi công, đó là có thể theo dõi trực tiếp các thông tin ở màn hình điều khiển ngay trên kính lái, mà không cần phải mất công cúi xuống để theo dõi ở màn hình chính. Ban đầu, bộ hiển thị thông tin trên kính lái HUD chỉ được sử dụng trên những thiết bị kỹ thuật phục vụ mục đích quân sự. Tuy nhiên, với những tính năng mà thiết bị này mang lại rất hữu ích và thực tế nên ngày càng được sư dụng phổ biến, rộng rãi.

Công nghệ hiển thị thông tin trên kính lái
Công nghệ hiển thị thông tin trên kính lái HUD

Từ đặc trưng đặc biệt này, người ta đã dần dần mở rộng phạm vị áp dụng công nghệ HUD từ phương tiện máy bay sang các phương tiện khác, trong đó có ô tô. Với công nghệ áp dụng cho ô tô, người điều khiển xe sẽ trải nghiệm nhiều cảm giác mới mẻ và thú vị trong quá trình xe vận hành.

Tác dụng của bộ hiển thị thông tin lên kính lái HUD

Như đã nói ở trên, công nghệ hiển thị trên kính lái HUD cho phép người điều khiển xe có thể theo dõi được các thông tin của màn hình điều khiển trên kính chắn gió của ô tô. Điều này hỗ trợ cho việc quan sát và đảm bảo tầm nhìn khi lái xe mà vẫn có thể tiếp nhận thông tin như tốc độ xe, tốc độ vòng tua, các chỉ số động cơ, nhiệt độ nước làm mát… mà không cần phải cúi xuống.

Tác dụng của công nghệ hiển thị thông tin trên kính lái
Tác dụng của công nghệ hiển thị thông tin trên kính lái

Trong những tình huống phải chạy xe trên đường cao tốc hay trên những cung đường hiểm trở, việc vừa lái xe vừa cúi xuống nhìn taplo ở dưới có thể sẽ gây tai nạn mà bạn không lường trước được. Chưa kể việc lái xe ban đêm rất dễ gây buồn ngủ và khí kiểm soát tầm nhìn, điều này sẽ càng gây nguy hiểm hơn cho người điều khiển xe. Chính vì những điều đó, công nghệ hiển thị trên kính lái HUD sẽ là giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ người điều khiển xe trong những tình huống khẩn cấp và giúp kiểm soát được tốc độ của xe.

Hiển thị chính xác tốc độ chạy xe

Khi sử dụng bộ hiện thị thông tin cho xe ô tô đều có chức năng hiển thị tốc độ hiện tại đang chạy của xe là bao nhiêu. Điều đó sẽ giúp người lái điều chỉnh được tốc độ phù hợp tránh tình trạng lái xe quá tốc độ gây mất an toàn. Ngoài ra, thiết bị HUD còn có chức năng lưu lại lịch sử tốc độ của xe nên có thể tìm lại để cung cấp dữ liệu hoặc đối chiếu trong trường hợp cần thiết.

HUD - chức năng hiển thị chính xác tốc độ xe đang chạy
HUD – chức năng hiển thị chính xác tốc độ xe đang chạy

Hiển thị tốc độ vòng tua máy

Nếu lắp đặt HUD cho chiếc xe hơi của mình thì bạn sẽ được thông báo tốc độ vòng tua máy hiện tại là bao nhiêu thông qua màn hình hiển thị. Nhiều người lái đôi khi không để ý đến tốc độ vòng tua nhưng nếu có HUD sẽ hiển thị cho bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Không ít trường hợp không chú ý tới tốc độ vòng tua là bao nhiêu. Điều này dẫn đến xe có vòng tua máy càng cao, gây hại cho máy và khiến hao tốn nhiên liệu. Việc sử dụng HUD thì bạn sẽ được thông báo tốc độ vòng quay của động cơ nếu quá mức quy định sẽ được cảnh báo để người lái điều chỉnh.

Thông báo nhiệt độ nước làm mát

Nước làm mát động cơ có vai trò điều hòa nhiệt độ cho hệ thống động cơ giúp chuyển nhiệt lượng từ động cơ ra két làm mát nước. Nếu hệ thống làm mát nước gặp vấn đề sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của máy. Nhưng nếu xe của bạn được lắp đặt HUD và nhiệt độ trên xe quá cao trên mức 115 độ C thì trên màn hình sẽ tự động phát tín hiệu cảnh báo cho người dùng biết. Từ đó, người dùng có thể kiểm soát và kịp thời khắc phục tình trạng nhiệt độ nước quá cao.

HUD sẽ cảnh báo nếu nhiệt độ nước làm mát động cơ cao vượt quá mức quy định
HUD sẽ cảnh báo nếu nhiệt độ nước làm mát động cơ cao vượt quá mức quy định

Hiển thị được độ mở của bướm ga

Thiết bị HUD sẽ hiển thị độ mở của bướm ga qua màn hình giúp thông báo tốc độ xe và tốc độ động cơ tới người lái giúp họ nắm được để điều chỉnh xe an toàn.

Hiển thị mức tiêu thụ nhiên liệu

Bộ hiện thị thông tin lên kính lái còn có thể xác định được mức tiêu hao nhiên liệu để thông báo tới người dùng trên một quãng đường cụ thể. Có nghĩa là kể từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc di chuyển một chặng đường nào đó thì nhiên liệu đã được tiêu thụ sẽ được thông báo trên màn hình HUD.

Cảnh báo tốc độ

Một số người lái xe trên đường cao tốc thường khó kiểm soát được tốc độ chạy xe của mình nên rất tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Khi cài đặt thiết bị HUD sẽ giúp cảnh báo nếu chạy quá tốc độ cho phép bằng cách phát ra tiếng kêu và màn hình sáng nhấp nháy.

Thông báo điện áp của ắc quy (accu)

Thiết bị hiển thị thông tin lên kính lái còn có chức năng thông báo điện áp của ắc quy nếu điện áp dưới 12V băng cách nhấp nháy trên màn hình HUD. Điều đó sẽ khiến người dùng biết được điện áp ắc quy của xe như thế nào và có giải pháp khắc phục nhằm tăng tuổi thọ cho ắc quy.

Một số chức năng khác

Ngoài những chức năng trên thì HUD còn có chức năng tự động phát hiện và thông báo mã lỗi được lưu lại từ ECU khi HUD khởi động. Bên cạnh đó, HUD còn có thể bật hoặc tắt các âm thanh cảnh báo.

HUD có thể tự động phát hiện và thông báo mã lỗi được lưu lại từ ECU
HUD có thể tự động phát hiện và thông báo mã lỗi được lưu lại từ ECU

Nguyên lý hoạt động

Công nghệ hiển thị trên kính lái HUD hiển thị dưới dạng có màn hình máy chiếu ảo được chiếu trực tiếp lên kính chắn gió của ô tô để người điều khiển xe theo dõi những thông tin. Màn hình tiêu chuẩn của công nghệ này thông thường có kích thước tầm 130 x 60cm được tích hợp thông qua 2 hệ thống: một hệ thống hiển thị thông tin trên bảng điều khiển, một là hệ thống hiển thị những thông tin ngay phía trước đầu xe để người điều khiển xe quan sát và kịp thời xử lý trong những tình huống khẩn cấp.

Màn hình ảo hiển thị các chỉ số và mũi tên chỉ đường
Màn hình ảo hiển thị các chỉ số và mũi tên chỉ đường

Hệ thống HUD được cài đặt có các hộp thị giác nhỏ gọn, có thể lắp đặt ở trên nhiều loại kính chắn gió khác nhau chứ không hẳn là kính đắt tiền. Từ hệ thống HUD, quang cảnh phía trước con đường mà xe đang di chuyển sẽ được tái hiện lại trên kính chắn gió. Ở đó sẽ xuất hiện các mũi tên chỉ đường, làn đường và một số biểu tượng khác nhau tượng trưng cho các thông tin của xe. Khoảng cách giữa các xe đang lưu thông trên đường cũng được thể hiện trên màn hình này nhằm mục đích cân bằng và chủ động điều chỉnh khoảng cách sao cho phù hợp.

Nếu bạn đang phân vân không biết đi đường nào thì công nghệ HUD xe của bạn sẽ định vị như trên bản đồ và hệ thống sẽ giúp bạn chỉ ra con đường bạn cần đến. So với việc xem trên bản đồ, bạn sẽ thấy một điểm thú vị của công nghệ HUD đó là chúng mang tính thực tế nhiều hơn. Những cung đường xe đang chạy hiển thị trên kính lái sẽ trùng khớp với những gì bạn nhìn thấy ở thực tế trước mặt. Do đó, bạn sẽ không phải lo đi lạc đường nữa.

Người điều khiển xe sẽ nhìn thấy thông tin trên màn hình trùng khớp với quang cảnh thực tế
Người điều khiển xe sẽ nhìn thấy thông tin trên màn hình trùng khớp với quang cảnh thực tế

Không chỉ có vậy, công nghệ HUD còn có chức năng hiển thị thông tin thực tế ảo. Cụ thể, ở những mẫu xe hạng sang, người điều khiển xe có thể nhìn thấy hình ảnh rõ nét ở khoảng cách 8m, tính từ vị trí ngồi trong xe qua kính chắn gió đến điểm nhìn thực tế ở bên ngoài.

Ở một số dòng xe lái tự động, công nghệ này cũng được áp dụng. Lái tự động giúp cải thiện nhiều trong việc điều khiển xe trong suốt quá trình xe di chuyển, nhưng không phải là không có điểm trừ. Người điều khiển xe sẽ bị động trong việc tiếp nhận thông tin và điều khiển hành trình xe chạy. Chính vì những đặc điểm đó, công nghệ HUD góp phần cải thiện đáng kể và khắc phục phần nào những khó khăn hạn chế của mô hình lái tự động này.

Điểm hạn chế khi sử dụng bộ hiển thị thông tin lên kính lái HUD

Tất cả các thông tin được thông báo từ HUD đều được hiển thị trên bề mặt kính chắn gió nên đôi khi các thông tin trên màn hình có thể gây cản trở tầm nhìn. Thậm chí một số tài xế quá tập trung vào để ý những thông tin được hiển thị có thể mất tập trung khi lái xe và gây ra nguy hiểm. Chính vì vậy mà khi người dùng sử dụng HUD thì cần phải tập trung lái xe, quan sát nhanh và kỹ năng xử lý nhạy bén.

Kinh nghiệm mua bộ hiển thị thông tin lên kính lái HUD

Tuy rất hữu hiệu nhưng hiện nay công nghệ hiển thị trên kính lái HUD mới chỉ được cài đặt trên những dòng xe cao cấp như BMW X5, Chevrolet Camaro… Tuy nhiên, bộ HUD cũng có bán lẻ trên thị trường. Với khoảng 3 – 7 triệu đồng tùy vào chất lượng của từng dòng, bạn đã có thể lắp đặt cho xế hộp của mình công nghệ này để đảm bảo an toàn và tiện dụng trong quá trình điều khiển xe. Hiện nay trên thị trường lại có rất nhiều loại sản phẩm khác nhau, điều này gây không ít khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy khi mua bộ hiển thị thông tin lên kính lái từ điện thoại cần lưu ý những gì?

Nội dung hiển thị

Nội dung hiển thị của HUD là yếu tố quan trọng nhất đánh lợi ích và chất lượng sản phẩm đem lại Chính vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Người mua nên tìm hiểu và kiểm tra kỹ sản phẩm để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng. Người mua nên lựa chọn sản phẩm có khả năng hiển thị đầy đủ các chức năng trên bề mặt kính lái bao gồm:

Nên lựa chọn sản phẩm có hiện thị đầy đủ chức năng lên kính lái
Nên lựa chọn sản phẩm có hiện thị đầy đủ chức năng lên kính lái
  • Hiển thị được tốc độ hiện tại của tại thời điểm chạy là bao nhiêu.
  • Hiển thị tốc độ vòng tua của máy đạt được tại thời điểm chạy để có thể cảnh báo nếu vòng tua máy vượt quá giới hạn đã được cài sẵn từ trước.
  • Thông báo nhiệt độ nước làm mát động cơ, nếu quá mức quy định gây nguy hiểm cho động cơ sẽ tự động cảnh báo.
  • Hiển thị được độ mở của bướm ga từ đó để xác định được tốc độ xe và tốc độ động cơ rõ ràng.
  • Có chức năng hiển thị mức tiêu hao nhiên liệu trên một hành trình hoặc quãng đường cụ thể để người dùng nắm bắt được thông tin chính xác.
  • Có cảnh báo tốc độ nếu người lái chạy xe vượt quá mức quy định thông qua tiếng kêu và nhấp nháy màn hình.
  • Có chức năng thông báo tình trạng điện áp của ắc quy để người dùng kịp thời xử lý nếu có vấn đề.
  • Có chức năng bật hoặc tắt âm thanh cảnh báo.
  • Chức năng tự động phát hiện và thông báo mã lỗi khi HUD khởi động.

Độ sắc nét của hình ảnh

Độ sắc nét của hình ảnh cũng là một trong những yếu tố mà người mua nên lưu ý trước khi lựa chọn sản phẩm. Bạn nên mua những sản phẩm có chất lượng hình ảnh tốt, hiển thị lên mặt kính lái rõ ràng, sắc nét. Bởi như vậy mới giúp người lái quan sát thông tin dễ dàng, chính xác để tập trung lái xe và quan sát đường tốt hơn. Tránh tình trạng mua phải sản phẩm kém chất lượng khiến hình ảnh nhận được trên kính lái mờ, lóa gây khó khăn cho việc quan sát nên có thể gây nguy hiểm khi lái xe.

Nên lựa chọn sản phẩm cho hình ảnh sắc nét
Nên lựa chọn sản phẩm cho hình ảnh sắc nét

Điện áp sử dụng

Không nên lựa chọn những dòng sản phẩm tiêu hao quá nhiều điện năng gây ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe. Vì vậy, hãy lựa chọn thiết bị được sử dụng mức điện áp phù hợp với loại xe để giúp chúng hoạt động tốt, hiệu quả nhất vừa tiết kiệm nhiên liệu.

Giá thành sản phẩm

Hiện nay, bộ thiết bị hiển thị thông tin lên kính lái có rất nhiều chủng loại khác nhau đến từ nhiều nhà sản xuất với mẫu mã đa dạng. Tùy vào sở thích, nhu cầu và khả năng tài chính thì người mua có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp. Lời khuyên cho người mua là không nên lựa chọn những sản phẩm có giá thành quá rẻ so với thị trường. Bởi chất lượng sản phẩm thường được phản ánh qua giá tiền của chúng. Nếu bạn lựa chọn một sản phẩm quá rẻ thì có thể đó là hàng giả, hàng nhái nên chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Tốt nhất khi mua bạn nên lựa chọn những sản phẩm chính hãng, có thương hiệu nổi tiếng tại những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và giá cả được niêm yết cụ thể.

Không nên mua sản phẩm có giá quá rẻ sẽ không đảm bảo chất lượng
Không nên mua sản phẩm có giá quá rẻ sẽ không đảm bảo chất lượng

Như vậy, trước khi mua sản phẩm hiển thị thông tin trên kính lái HUD thì người mua cần phải tham khảo và tìm hiểu thông tin sản phẩm. Điều đó sẽ giúp cho bạn có thể mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, chất lượng đảm bảo và giá thành phù hợp.

Trên đây là bài viết A-Z về công nghệ hiển thị thông tin trên kính lái, nếu quý khách cần tư vấn về công nghệ này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

>>>> Xem thêm: Những hiểu lầm tai hại về túi khí ô tô của đa số người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.