Phạt tối đa 16 triệu đồng nếu sử dụng ô tô quá hạn đăng kiểm

đăng kiểm xe

Người sử dụng ôtô nếu quá hạn đăng kiểm sẽ bị phạt tối đa 16 triệu đồng. Theo Nghị định 100, quy định rõ việc tài xế hay chủ xe giao ôtô nếu quá hạn đăng kiểm cho tài xế sẽ bị phạt và tước giấy phép lái xe 1-3 tháng.

đăng kiểm xe
đăng kiểm xe

Người tài xế hoặc người giao xe ôtô nếu quá hạn đăng kiểm sẽ bị xử phạt theo hai mức phạt khác nhau tùy theo trường hợp dưới một tháng hay từ một tháng trở lên:

Quá đăng kiểm Mức phạt với tài xế Mức phạt với chủ ôtô
Giao xe cho người khác
Dưới 1 tháng
2-3 triệu đồng
4-6 triệu đồng (Cá nhân)
8-12 triệu đồng (Tổ chức)
Tước GPLX 1-3 tháng
Từ 1 tháng trở lên
4-6 triệu đồng
6-8 triệu đồng (Cá nhân)
12-16 triệu đồng (Tổ chức)
Tước GPLX 1-3 tháng

Trường hợp chủ ôtô cũng là người điều khiển ôtô (tài xế) lưu thông trên đường có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới hoặc từ 1 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc), mức phạt áp dụng là mức dành cho chủ xe.

Tem đăng kiểm
Tem đăng kiểm

Khi người chủ xe làm thủ tục đăng kiểm lại, các cơ quan đăng kiểm chỉ thu phí bảo trì bảo trì đường bộ nộp chậm, tính đến ngày làm đăng kiểm mà không được thu hai mức phí xử phạt trên.

Việc tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (GPLX) là hình thức xử phạt chung cho tài xế lẫn chủ xe giao ôtô quá hạn đăng kiểm cho người khác điều khiển. Ôtô bị áp dụng các hình thức xử phạt bao gồm cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc hoặc các loại phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ có từ hai trục, bốn bánh xe trở lên, có phần động cơ và thùng hàng (nếu có) lắp trên cùng một xát xi (kể cả loại xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện).

Những mức phạt trên được quy định tại Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính vi phạm giao thông, do Chính phủ ban hành hôm 30/12/2019 và có hiệu lực từ 2020, thay cho Nghị định 46/2016 trước đó. Thực tế, mức phạt này không khác so với mức phạt cũ trong Nghị định 46.

Theo VNExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.