Những điều cấm kỵ khi lái xe ô tô

Không ăn khi đang lái xe

Việt Nam thành công kí hiệp định TPP giúp cho thị trường oto trong nước trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc sở hữu một chiếc oto trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên có rất nhiều chủ xe vẫn còn gặp phải một số vấn đề khi điều khiển xe. Dưới đây là một số những điều cấm kỵ khi lái xe ô tô.

1.     Phải biết đọc biển báo giao thông

Đọc biển báo giao thông
Đọc biển báo giao thông

Việc tài xế cần phải nắm rõ các luật lệ cũng như các loại biển báo giao thông là một trong những điều cơ bản khi điều khiển xe oto. Việc nắm rõ biển báo giao thông sẽ giúp người tài xế nhận biết được các biển báo cho đoạn đường tiếp theo như: khu vực dân cư, tốc độ tối đa xe được phép đi,…

2.     Không mở nhạc quá lớn

Có rất nhiều tài xế có thói quen bật nhạc với âm lượng lớn trong khi điều khiển xe. Việc này vô cùng nguy hiểm trong vấn đề giao thông trên đường. Việc mở nhạc quá lớn không chỉ khiến tài xế bị phân tâm khi tham gia giao thông mà nó còn có thể khiến tài xế không thể nghe được các cảnh báo giao thông từ phương tiện khác,….

3.     Không thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn
Thắt dây an toàn

Việc không thắt dây an toàn dường như là lỗi cơ bản mà tới 90% người điều khiển xe oto ở Việt Nam đều mắc phải. Điều này không chỉ khiến người tài xế bị nguy hiểm trong các trường hợp khẩn cấp như: phanh đột ngột,…

4.     Không sử dụng điện thoại

Việc nghe điện thoại, trả lời tin nhắn trong quá trình điều khiển xe là việc làm cực kì nguy hiểm. Nếu trong các trường hợp cần thiết, tài xế nên nhận cuộc gọi thông qua tai nghe blutooth.

5.     Không được hút thuốc lá khi lái xe

Hút thuốc khi lái xe
Hút thuốc khi lái xe

Mặc dù trong luật lái xe thì việc hút thuốc lá không bị cấm, Tuy nhiên trong oto là không gian khép kín thì việc hút thuốc sẽ dễ dẫn đến hiện tượng ngạt khí, hay gây các nguy hiểm cháy nổ,…

6.     Không đi dép lê, giày cao gót

Có rất nhiều người tài xế là phụ nữ giữ có thói quen đi giày cao gót khi điều khiển xe oto. Việc này khiến cho việc đạp chân phanh thường không chính xác, dễ gây ra các tai nạn, hay nguy hiểm trên đường.

7.     Không ăn uống khi đang lái xe

Không ăn khi đang lái xe
Không ăn khi đang lái xe

Việc ăn uống khi lái xe dễ dẫn đến việc tài xế bị phân tâm khi điều khiển xe oto. Nếu như tài xế cần uống nước hay ăn thức ăn thì nên tấp vào lề đường hay khu vực được phép đỗ xe để ăn uống; sau đó mới tiếp tục điều khiển xe tham gia lưu thông trên đường.

8.     Tránh lái xe khi có dấu hiệu buồn ngủ

Việc tài xế cố gắng điều khiển xe khi có dấu hiệu buồn ngủ thường hay xảy ra đối với các tài xế lái xe đường dài. Điều này rất nguy hiểm, dễ xảy ra các trường hợp: cướp tay lái, phanh gấp,…

Trên đây là một số những điều cấm kỵ khi lái xe oto. Hãy là một người tài xế thông thái khi lưu thông trên đường, đảm bảo sự an toàn của bản thân và người khác.

 

>> Xem thêm:

Sai lầm khi bảo dưỡng ô tô cực kì phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.