Kinh nghiệm lái xe qua đường ngập nước

Lái xe qua đường ngập nước

Mùa mưa ở cả miền Bắc và miền Nam đang tới gần. Việc các cống thoát nước không làm việc hiệu quả gây ra hiện trạng đường ngập nước đang là một trong những nỗi lo lắng của cánh tài xế khi cần điều khiển xe qua đường ngập nước.

Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe qua đường ngập nước hữu ích cho lái xe.

1. Xác định độ sâu của đoạn ngập nước

Lái xe qua đường ngập nước
Lái xe qua đường ngập nước

Việc xác định, ước lượng độ sâu của đoạn ngập nước sẽ giúp người tài xế trong việc phán định có nên điều khiển xe qua vùng ngập nước đó hay không?

Nếu vùng ngập có mực nước ngập dưới tâm bánh xe thì người tài xế hoàn toàn có thể điều khiển xe qua vùng ngập nước này một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu vùng ngập nước vượt quá cao so với tâm bánh xe, lại còn là đoạn đường bạn ít đi, thì tốt nhất nên chờ nước rút rồi hãy tiếp tục di chuyển và điều khiển xe ra khỏi đoạn đường này. Bởi việc nước ngập cao quá tâm xe sẽ dễ dàng khiến xe bị chết máy nếu người lái xe cố khởi động động cơ.

2.  Tắt các chương trình không cần thiết

Khi điều khiển xe qua đoạn ngập nước, người lái xe nên tắt các chương trình không cần thiết như: hệ thống giải trí trên xe, hệ thống điều hòa,… Vì những chương trình này sẽ khiến động cơ phải làm việc hết công suất lại gặp phải tình trạng ngập nước sẽ dẫn đến hiện tượng nước tràn vào động cơ, gây chết máy, hỏng động cơ.

3.  Giữ khoảng cách an toàn

Khi điều khiển xe trên đoạn đường ngập nước ai cũng giữ tâm trạng là điều khiển xe nhanh để vượt khỏi đoạn đường này. Tuy nhiên, người tài xế nên chú ý giữ khoảng cách an toàn với các xe khác để vừa đảm bảo an toàn lại có thể tránh tình trạng phanh hoặc dừng máy đột ngột ở những chỗ phương tiện khác đang bị chết máy.

4.  Không khởi động lại máy khi xe đã chết máy.

 

Nếu xe oto của bạn đang bị chết máy giữa đoạn đường ngập nước thì bạn không nên khởi động lại máy mà hãy nên đẩy xe tới đoạn đường khô ráo và gọi xe cứu hộ. Nếu bạn cố tình khởi động lại động cơ ngay trong đoạn đường ngập nước sẽ khiến nước tràn thêm vào động cơ, gây ra cháy các bo mạch,.. Trong trường hợp xấu nhất sẽ dẫn đến hiện tượng thủy kích như cong tay biên, gãy tai biên,…

5.  Tháo dây ắc quy

Bộ phận ắc quy là bộ phận cung cấp điện cho xe hoạt động. Nếu để ắc quy bị ngâm nước sẽ khiến cho việc tiếp điện kém, chập chờn hay toàn bộ bản mạch điện tử của hệ thống điện sẽ bị hỏng.

Trên đây là một vài kinh nghiệm lái xe qua đoạn đường ngập nước. Hy vọng, trong mùa mưa tới đây, bạn sẽ là người tài xế thông minh có thể điều khiển chiếc xe oto thân yêu của mình an toàn vượt qua những chặng đường ngập nước khó chịu kia.

 

>> Xem thêm:

Kinh nghiệm lái xe đường đèo dốc bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.