Cách sử dụng hệ thống khởi hành ngang dốc

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Khi xem đến tính năng liên quan đến đèo dốc, đa phần người dùng không quan tâm lắm khi nhu cầu sử dụng chỉ đi loanh quanh trong thành phố. Tuy nhiên trong một số trường hợp nó trở nên cực kỳ hữu dụng, chẳng hạn bạn gặp phải tình trạng kẹt xe trên dốc cầu, kẹt xe trong hầm của các trung tâm thương mại hoặc cố gắng chạy xe lên dốc để vào nhà. Trong các tình huống trên nếu xe không hỗ trợ hệ thống HAC rất có thể xe bạn sẽ bị trôi và va chạm với xe phía sau trước khi bạn kịp nhấn sang chân ga. Vậy cách sử dụng hệ thống khởi hành ngang dốc như thế nào liệu bạn đã thực sự hiểu đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc được hiểu như thế nào?

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc chính là một hệ thống hỗ trợ cho người lái xe đảm bảo an toàn trong những tình huống, cung đường nhất định.

Việc dừng đỗ ngang dốc và cần khởi hành lại ngay sau đó khiến nhiều người cảm thấy áp lực, nhất là các tay lái mới.

Ngoài ra trong quá trình lên dốc mà xe ô tô bị chết máy hay gặp phải tình trạng kẹt xe người lái buộc phải dừng và khởi hành ngang dốc cũng gây không ít khó khăn. Nếu xử lý các tình huống này không tốt sẽ gây nguy hiểm cho chính người lái và những phương tiện xung quanh.

Hệ thống hỗ trợ khởi động ngang dốc có nguyên lý hoạt động rất đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cao. Bởi muốn khởi động xe thì người lái xe phải nhả chân phanh để chuyển sang chân ga. Nếu xử lý không “cứng” thì xe có thể bị trôi ngược về phía sau theo đúng nguyên lý hoạt động bình thường hoặc trường hợp đạp ga quá mạnh để thắng được chuyển động lùi của xe.

Lúc này nếu may mắn thì xe ô tô có thể di chuyển lên dốc chậm hoặc cũng có thể khi đạp mạnh chân ga sẽ dễ dẫn đến vọt ga, mất lái và lao về phía trước. 

Với hệ thống HAC, thời điểm lái xe bỏ chân khỏi bàn đạp phanh thì phanh vẫn hoạt động để giữ chiếc ô tô ở trạng tĩnh và khi lái xe đạp ga thì phanh mới chớm nhả. Cũng nghĩa là chiếc xe vẫn đứng yên trên dốc trong một khoảng thời gian nhất định, để bạn có thể đổi từ chân phanh sang chân ga và cho xe tiếp tục di chuyển.

Như vậy người lái xe sẽ tự tin hơn để nhả chân phanh và chuyển sang chân ga mà không sợ xe bị tuột dốc.

Cách sử dụng hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc
Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Các xe ô tô được trang bị khởi hành ngang dốc HAC ngày càng được cải tiến và nâng cấp để mang lại hiệu quả như ngày nay. Cách sử dụng hệ thống khởi hành ngang dốc HAC được kích hoạt khi xe đang dừng giữa dốc và bắt đầu khởi động lại để di chuyển tiếp tục.

Lúc này người lái xe sẽ phải thay đổi chân phanh sang chân ga để quá trình được thực hiện, quá trình này diễn ra trong vòng vài giây và mấu chốt là người lái xe phải nắm chắc trình tự để xử lý.

Nhưng khi hệ thống khởi hành ngang dốc được kích hoạt thì xe ô tô sẽ được hỗ trợ duy trì lực phanh trong vòng 3 giây. Đây là khoảng thời gian trống giúp người lái xe hoàn thành các bước mà vẫn đảm bảo an toàn. 

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc của mỗi hãng sản xuất xe sẽ được kết hợp nhiều công nghệ hiện đại khác nhau nhưng nhìn chung vẫn hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng cảm biến để phát hiện ra góc nghiêng của xe.

Hệ thống hoạt động nhờ kết hợp cùng các cảm biến khác và thông qua ECU để kiểm soát hoạt động của ly hợp, điều khiển hệ thống phanh và phân bổ mô men xoắn của động cơ đến các bánh xe. 

Quá trình diễn ra theo trình tự: khi xe ô tô dừng lại trong trạng thái vẫn còn nổ máy và ở khu vực dốc từ 5 độ trở lên, các cảm biến sẽ phát hiện độ nghiêng và gửi tín hiệu đến ECU. ECU có nhiệm vụ thu thập các tín hiệu từ các cảm biến và tính toán xem có khả năng tuột dốc xảy ra hay không.

Để từ đó điều chỉnh áp suất nén của giảm chấn và đưa ra quyết định phanh xe, lực phanh bao nhiêu là đủ để xe vẫn có thể di chuyển. Cảm biến áp suất phanh hoạt động khi ECU nhận được tín hiệu xe bị trôi và điều chỉnh áp suất phanh phù hợp để tránh trôi xe.

Sau khi đã tìm hiểu qua nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi hành ngang dốc người lái xe sẽ cảm thấy an tâm hơn khi xe đã được trang bị khởi hành ngang dốc HSA. Cũng nên lưu ý lại là hệ thống khởi hành ngang dốc có tác dụng trong 3 giây, cũng có thể áp dụng tương tự khi người lái xe điều khiển xuống dốc và hệ thống sẽ không hoạt động nếu xe ô tô ở vị trí số P hay N.

Với hệ thống này từ khi ra đời vào những năm 40 của thế kỉ trước đã được xem như một “vị cứu tinh” dành cho các bác tài mỗi lần phải lái xe vượt dốc.

Một số dòng xe Hyundai được trang bị tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc như Hyundai SantaFe, Hyundai Tucson nhập khẩu, Hyundai Sonata,..

Như vậy, đến đây bạn đã hiểu thế nào là hệ thống khởi hành ngang dốc cũng như cách sử dụng hỗ trợ khởi hành ngang dốc và bạn hoàn toàn có thể tự tin chinh phục mọi cung đường cùng với con xe của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.