Những điều cần biết về túi khí ô tô

Nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô

Với nhiều người lái xe Việt Nam thì túi khí còn là khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, túi khí ô tô là một trong những bộ phận quan trọng, đảm bảo an toàn cho những người trong xe ô tô khi xảy ra tai nạn.

Túi khí là gì?

7 túi khí được trang bị cho Hyundai Elantra Sport
7 túi khí được trang bị cho Hyundai Elantra Sport

Túi khí là một trong những  bộ phẩm đảm bảo sự an toàn có mặt ở hầu hết tất cả các loại xe ô tô hiện nay.

Túi khí cùng dây thắt an toàn là 2 thiết bị đảm bảo giảm thiểu các chấn thương, rung lắc,… khi xe xảy ra va chạm với các phương tiện khác hay va chạm với các vật chắn như: tường bê tông, cột điện,…

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp và mức độ va chạm mà túi khí có được kích hoạt hay không. Chính vì vậy, người lái xe cũng như người ngồi trong xe ô tô cần phải nắm rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của túi khí để có thể kích hoạt tính năng an toàn này trong các trường hợp khẩn cấp.

Cấu tạo của túi khí ô tô

Cấu tạo của túi khí ô tô
Cấu tạo của túi khí ô tô

Bộ phận túi khí điển hình bao gồm 3 bộ phận chính:

–         Túi chứa khí

–         Bô phận cảm biến va chạm và xác định lực va chạm

–         Hệ thống túi khí

Nguyên lý hoạt động của túi khí:

Nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô
Nguyên lý hoạt động của túi khí ô tô

–         Khi xảy ra va chạm, bộ phận cảm biến sẽ ghi nhận va chạm đó và xác định lực va chạm đó là lớn hay nhỏ.

–         Nếu lực va chạm đó tối thiểu là 2G ( G là gia tốc trọng trường) thì bộ phận cảm biến sẽ gửi tín hiệu tới bộ điều khiển điện tử trên xe để kích nôt túi khí.

–         Túi khí được kích nổ trong một thời gian rất ngắn sẽ được bơm phồng và làm nhiệm vụ nâng đỡ, giảm thiểu các va chạm giữa người ngồi với các bộ phận khác của xe.

–         Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ, các túi khí sẽ xả hơi một cách nhanh chóng nhằm tránh trường hợp gây ngộp thở, gây kẹt,.. cho người ngồi trên xe.

Các loại túi khí thông dụng hiện nay

Hệ thống an toàn 6 túi khí của xe ô tô
Hệ thống an toàn 6 túi khí của xe ô tô

Hiện nay, trên thị trường phổ biến là 3 loại túi khí:

–         Túi khí trước: được đặt ở hàng ghế trước trên xe, bao gồm 02 túi khí: 1 túi khí cho người lái và 1 túi khí cho người ngồi bên cạnh ghế lái.

–         Túi khí bên hông xe: được lắp đặt bên 2 hông xe để đảm bảo an toàn cho người ngồi trong xe ô tô trong các vụ va chạm vào sườn xe hay xe bị lật.

–         Túi khí sau: được lắp đặt ở hàng ghế sau bao gồm 03 túi khsi dành cho người ngồi phía sau xe.

Lưu ý khi sử dụng túi khí trên xe ô tô

Hệ thống túi khí
Hyundai Grand i10 số sàn bản đủ 2018 được trang bị 2 túi khí cho hàng ghế trước giúp tăng khả năng an toàn bảo vệ hành khách khi xảy ra va chạm.

Để các túi khí thực hiện đúng chức năng và có thể kích hoạt đúng lúc trong các trường hợp khẩn cấp thì người dùng cần phải chú ý các điểm sau:

        Không lắp đặt thêm các thiết bị khác hay để đồ lên trên hệ thống túi khí vì khi túi khí được kích nổ, tạo ra một lực mạnh khiến cho thiết bị lắp đặt thêm bắn ra ngoài, gây nguy hiểm.

        Sau khi đã kích nổ, nhiệt độ của các túi khí là rất lớn, do đó người dùng không nên tiếp xúc với các bộ phận bên trong túi khí để tránh bị bỏng.

        Nếu trên xe ô tô có lắp ghế trẻ em thì không được lắp ghế trẻ em quay ngược lại với đầu xe.

Trên đây là một số lưu ý về túi khí mà người lái xe cũng như người ngồi trên xe ô tô cần nắm rõ để có thể sử dụng bộ phận túi khí đảm bảo an toàn cho bản thân trong các trường hợp va chạm, hay tai nạn xe.

Nếu quý khách có gì cần tư vấn về túi khí ô tô, hãy liên hệ ngay với đại lý Hyundai để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 

>>> Xem thêm: Các bước kiểm tra ô tô trước khi đi chơi xa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.