Các bước kiểm tra ô tô trước khi đi chơi xa

Kiểm tra lốp xe

Mùa hè – mùa du lịch đã tới. Có rất nhiều bạn trẻ hay các gia đình đã lên kế hoạch cho các chuyến đi chơi xa trên chiếc xe ô tô thân yêu của mình. Vậy, các bước kiểm tra ô tô trước khi đi chơi xa bao gồm những gì?

1. Kiểm tra lốp xe

Kiểm tra lốp xe
Kiểm tra lốp xe

Trước một chuyến đi chơi xa hay một cuộc hành trình dài thì hành động kiểm tra lốp xe là việc làm cần thiết. Kiểm tra lốp xe bao gồm 2 hạng mục: độ mòn của lốp xe và áp suất của lốp xe.

Độ mòn của lốp xe ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng ma sát của lốp với mặt đường. Do đó, bạn cần phải xác định được độ mòn của lốp xe để đảm bảo khả năng lốp xe bám mặt đường là tốt nhất..

Bên cạnh đó, áp suất của lốp xe cũng là một trong những thông số quan trọng bạn cần phải kiểm tra kỹ. Bánh xe quá non hay quá căng đều ảnh hưởng tới độ chính xác của các thao tác điều khiển xe. Do đó, bạn nên bơm lốp xe tới áp suất nhỏ hơn so với áp suất được ghi trên lốp xe.

2. Kiểm tra nước làm mát

Kiểm tra nước làm mát động cơ là việc làm cần thiết vì nó  ảnh hưởng rất đến nhiệt độ của động cơ khi khởi động và làm việc liên tục. Do đó, trước những chuyến đi chơi xa, bạn nên kiểm tra mực nước của bộ phận làm mát.  Thông thường mức nước nằm giữa 2 vach Full/ Low là mức nước làm mát tốt nhất.

3. Kiểm tra dầu động cơ, dầu hộp số

Thay dầu động cơ
Thay dầu động cơ

Dầu động cơ và dầu hộp số là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả vận hành ổn định, và làm việc bền bỉ của động cơ.

Nếu dầu động cơ hay dầu hộp số có căn quá nhiều sẽ làm giảm khả năng làm việc của động cơ hay gây ra hiện tượng hóc số, kẹt số,…

4. Kiểm tra dầu trợ lực lái và dầu phanh

Bộ phận trợ lực và bộ phận phanh là các nhân tố đảm bảo cho việc xử lý các trường hợp khẩn cấp và đảm bảo an toàn khi lái xe. Chính vì thế, việc kiểm tra dầu trợ lực lái và dầu phanh là một trong những việc làm quan trọng để đảm bảo an toàn của cả gia đình trong những chuyến đi xa.

5.  Kiểm tra nước rửa kính và cần gạt nước

Chăm sóc kỹ cần gạt nước của xe
Chăm sóc kỹ cần gạt nước của xe

Kính xe là bộ phận có ảnh hưởng rất lớn đến tầm nhìn và khả năng quan sát của người lái xe khi điều khiển xe dưới trời mưa, bụi,… Do đó, để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường, bạn cần phải kiểm tra nước rửa kính và hoạt động của cần gạt nước có bị trục trặc hay không.

6. Kiểm tra bình ắc quy

Bình ắc quy là một bộ phận ảnh hưởng trực tiếp tới thiết bị điện và hệ thống điện tử trên xe. Nên do đó. Để đảm bảo xe không chết máy giữa đường hay các tính năng điện tử trên xe bị tắt đột ngột do hết ắc quy thì bạn cần phải kiểm tra cẩn thận việc bình ắc quy là việc làm vô cùng quan trọng và hết sức cần thiết trước mỗi chuyến đi xa.

7. Kiểm tra hệ thống đèn

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe là một bộ phận quyết định đến khả năng báo hiệu cũng như mở rộng tầm nhìn cho người lái xe vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu. Chính vì thế, việc kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng và hệ thống đèn báo hiệu cũng là một trong những việc làm cần thiết trước mỗi chuyến đi xa.

8. Nên trang bị bộ dụng cụ khẩn cấp

Bộ dụng cụ bơm vá khẩn cấp
Bộ dụng cụ bơm vá khẩn cấp

Trong những trường hợp bất khả kháng thì việc trang bị một bộ dụng cụ khẩn cấp trong các chuyến đi xa sẽ giúp bạn chủ động trong việc tiến hành sửa chữa những vấn đề cơ bản, đơn giản mà xe gặp phải trong chuyến đi.

Trên đây là một vài lưu ý dành cho bạn khi chuẩn bị xe ô tô cho các chuyến đi xa. Với bài viết trên, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có một chuyến đi dài an toàn, vui vẻ.

 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe qua đường ngập nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.