5 bước vệ sinh ghế da ô tô đơn giản, đúng cách nhất

Sử dụng chàn chải mềm làm sạch vết bẩn cứng đầu trên ghế da ô tô

Vệ sinh ghế da ô tô là một công việc quan trọng không chỉ giúp cho những chiếc ghế xe của bạn trở nên sạch sẽ mà còn giúp chúng được bền đẹp hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết vệ sinh ghế da ô tô như thế nào là đúng cách, là tốt nhất cho những chiếc ghế của mình. Vậy thì bạn hãy tham khảo ngay những thông tin hướng dẫn chi tiết từng bước vệ sinh ghế da ô tô đúng cách ngay sau đây.

 

  1. Bước 1: Kiểm tra, xác định tình trạng hiện tại của ghế da

Đây là một bước rất quan trọng trước khi bạn đi vào vệ sinh ghế da ô tô của mình. Bởi nếu bề mặt ghế da của bạn vẫn lành lặn, chi xuất hiện các vết bẩn thì bạn có thể tiến hành ngay bước tiếp theo còn nếu như bề mặt ghế da đã xuất hiện các vết rách hay các lỗ thủng thì bạn cần tiến hành khắc phục trước khi tiến hành tẩy rửa để các hóa chất, nước tẩy rửa không thấm vào bên trong ghế, làm hỏng ghế.

Kiểm tra hiện trạng của ghế da
Kiểm tra hiện trạng của ghế da

Một lý do nữa mà bạn cần kiểm tra ghế da ô tô trước khi vệ sinh đó là việc xác định loại da, tính chất của chất liệu da bọc ghế để bạn có thể lựa chọn được loại hóa chất tẩy rửa phù hợp nhất, an toàn nhất.

 

  1. Bước 2: Lựa chọn loại chất tẩy rửa phù hợp nhất

Vệ sinh ghế da với khăn mềm và dung dịch tẩy rửa
Vệ sinh ghế da với khăn mềm và dung dịch tẩy rửa

Bước tiếp theo, sau khi đã kiểm tra được bề mặt da bọc ghế xe ô tô bạn cần lựa chọn loại chất tẩy rửa phù hợp với chất liệu là da bọc ghế xe của mình. Thông thường các hóa chất tẩy rửa an toàn cho ghế da đó là những dung dịch sở hữu độ pH trung tính để việc tẩy rửa các vết bẩn trên bề mặt da được hiệu quả mà không gây mài mòn hay xảy ra các tác dụng phụ không tốt cho da ghế. Và lưu ý là bạn không nên chọn các loại chất tẩy rửa rẻ tiền, có chứa dầu hay sáp để đảm bảo việc vệ sinh ghế da ô tô được hiệu quả nhất.

 

  1. Bước 3: Xử lý, làm sạch bụi bẩn trên bề mặt ghế da

Xử lý bụi với máy hút bụi mini
Xử lý bụi với máy hút bụi mini

Lúc này đây bạn chưa nên sử dụng nước tẩy rửa để vệ sinh ghế da ngay mà bạn cần xử lý, làm sạch lớp bụi lâu ngày bám trên bề mặt ghế da trước. Để làm sạch bụi bám trên ghế xe ô tô tốt nhất bạn nên sử dụng những chiếc máy hút bụi mini hoặc các loại máy chuyên dụng để vệ sinh ô tô. Lưu ý khi vệ sinh, làm sạch bụi bạn cần thao tác nhẹ nhàng để tránh làm trầy xước bề mặt da và chú ý các vị trí là các khe dễ lưu giữ bụi bặm.

 

  1. Bước 4: sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh ghế da ô tô

Ở bước vệ sinh ghế da ô tô này, trước hết bạn hãy sử dụng một chiếc khăn vải mềm nhúng nước ấm để lau sạch lớp bụi li ti còn sót lại trên bề mặt ghế sau đó bạn giặt sạch chiếc khăn và thấm một lượng hóa chất vừa đủ để chà lau các vết bẩn cứng đầu bám chặt trên ghế da rồi lau sạch dung dịch thừa cùng bụi bẩn bằng khăn mềm.

Sử dụng chàn chải mềm làm sạch vết bẩn cứng đầu trên ghế da ô tô
Sử dụng chàn chải mềm làm sạch vết bẩn cứng đầu trên ghế da ô tô

Trong trường hợp các vết bẩn trên ghế da ô tô quá cứng đầu, việc dùng hóa chất với khăn mềm không thể loại bỏ hoàn toàn thì bạn hãy sử dụng đến bàn chải lông mềm. Khi đó bạn phun trực tiếp dung dịch tẩy rửa lên bề mặt da ghế hoặc lên bàn chải rồi chà rửa như những vết bẩn thông thường. Sau khi đã đánh bật các vết bẩn cứng đầu bạn cũng lấy khăn mềm khô để lau sạch chất tẩy rửa dư thừa và vết bẩn cứng đầu đã được lấy ra trên ghế.

 

  1. Bước 5: Làm khô và lưu ý sử dụng sau khi vệ sinh ghế da ô tô

Bước cuối cùng của quá trình vệ sinh ghế da ô tô đúng cách đó là bạn cần làm khô bề mặt ghế bằng cách: sử dụng chiếc khăn vải mềm sạch và khô để lau ghế. Để ghế được sạch và không lưu lại vết nước bạn cần lau đều tay theo chuyển động tròn đều.

Làm sạch chất tẩy rửa với khăn khô
Làm sạch chất tẩy rửa với khăn khô

Và lưu ý sau khi vệ sinh ghế da ô tô đó là: bạn hãy để xe của mình ở nơi có bóng râm nếu là ban ngày hoặc để xe trong gara nếu là ban đêm để tránh tác động không tốt từ tia UV và sau khi làm sạch ghế xe ít nhất 1 tiếng thì bạn mới ngồi lên xe.

 

  1. Một cách vệ sinh ghế da ô tô tại nhà không dùng hóa chất tẩy rửa

Trong trường hợp bạn tự thực hiện việc vệ sinh ghế da ô tô của mình tại nhà thế nhưng bạn không muốn sử dụng các chất tẩy rửa vì lo lắng chúng sẽ ảnh hưởng không tốt đến ghế xe. Vậy thì bạn cũng hoàn toàn có thể tự vệ sinh những chiếc ghế bằng dung dịch dấm trắng + dầu lạnh. Khi đó bạn pha dung dịch này theo tỉ lệ 1 phàn giấm trắng + 2 phần dầu lạnh. Công thức tẩy rửa này không những vô cùng an toàn với da tay mà còn mang đến hiệu quả cao trong việc làm sạch bụi bẩn và các vết ố cứng đầu bám trên bề mặt da ghế.

 

Việc vệ sinh ghế da ô tô đúng cách là hết sức quan trọng và cần thiết để những chiếc ghế xe của bạn luôn bền đẹp như mới. Vậy nên nếu bạn đang có ý định vệ sinh ghế da cho xế yêu của mình thì hãy thực hiện đúng với 5 bước vệ sinh ghế da tiêu chuẩn như đã được chia sẻ ở trên nhé.

 

>>> Thông số kỹ thuật Accent 2019 – thông tin mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.