Một số lưu ý khi bảo dưỡng ô tô mà chủ xe nên biết

Kiểm tra lốp xe

Việc bảo dưỡng oto rất quan trọng để đảm bảo xe được hoạt động trơn tru và đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên, có rất nhiều chủ xe chỉ dừng việc bảo dưỡng xe tại các vấn đề: thay dầu nhớt, thay má phanh,… Trong khi đó những vấn đề: ắc quy, lốp xe, két làm mát,.. cũng là một trong những vấn đề cực kì quan trọng trong việc bảo dưỡng oto. Dưới đây là một số lưu ý khi bảo dưỡng ô tô mà chủ xe nên biết.

1.     Xác định cấp bảo dưỡng xe ô tô

Việc bảo dưỡng xe ô tô hiện nay được phân chia thành các cấp khác nhau để chủ xe có thể chủ động trong việc theo dõi và thực hiện bảo dưỡng xe của mình dựa trên cấp bảo dưỡng đó.

Cấp bảo dưỡng xe sẽ được phân chia dựa trên các thông số như: thời gian sử dụng xe, số km xe đã chạy,.. Dựa trên các thông số của xe, gara sẽ xác định chiếc xe đó cần bảo dưỡng cơ bản hay là bảo dưỡng chuyên sâu.

2. Kiểm tra dầu nhớt

Kiểm tra dầu nhớt khi bảo dưỡng ô tô
Kiểm tra dầu nhớt khi bảo dưỡng ô tô

Dầu nhớt là nhiên liệu cực kì quan trọng để các bộ phận của oto được hoạt động trơn chu và ổn định. Chính vì vậy, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra bộ phận lọc nhớt và thay nhớt khi cần thiết.

Thông thường, để xác định thời gian thay nhớt xe oto, các gara sẽ căn cứ vào số km mà xe đã chạy. Tuy nhiên, ngoài số km mà xe đã chạy thì việc quyết định thay nhớt hay không còn phải dựa vào bộ lọc nhớt có hoạt động tốt, độ lọc sạch nhớt có cao hay không?

3. Kiểm tra bộ phận lọc gió động cơ

Kiểm tra bộ phận lọc gió động cơ
Kiểm tra bộ phận lọc gió động cơ

Mặc dù động cơ đã có nắp capo che chắn nhưng nếu bạn để ý sau một thời gian vẫn có bụi bẩn trên động cơ. Nếu để bụi bẩn bám quá lâu và quá dày trên động cơ sẽ nảy sinh các vấn đề như: động cơ hoạt động có tiếng âm thanh lạ, động cơ hoạt động không thể đạt công suất tối đa,…

Để đảm bảo động cơ của xe không bị mắc các vấn đề trên thì chủ xe nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ bộ phận lọc gió của động cơ. Đảm bảo động cơ luôn được sạch sẽ, không bị bám bẩn.

4. Kiểm tra ắc quy

Kiểm tra ắc quy xe ô tô
Kiểm tra ắc quy xe ô tô

Ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe oto. Ắc quy là bộ phận tạo ra điện cho động cơ hoạt động. Chính vì vậy mà người lái xe nên chủ động trong việc kiểm soát hoạt động của ắc quy: lượng nước trong ắc quy, bộ phận tiếp điện của ắc quy có bị gỉ sét hay không,…

5. Kiểm tra phanh xe

Kiểm tra phanh xe
Kiểm tra phanh xe

Việc kiểm tra phanh xe là một hoạt động vô cùng quan trọng trong việc bảo dưỡng xe. Bởi phanh xe là bộ phận quyết định đến việc tăng giảm tốc độ theo ý muốn của người lái xe và nó là bộ phận đảm bảo sự an toàn của cả người lái xe lẫn xe oto khi lưu thông trên đường.

Chính vì vậy, khi bảo dưỡng xe, chủ xe nên thực hiện việc kiểm tra phanh xe xem má phanh có bị ăn mòn không, phanh xe có ăn khớp với điều khiển của người lái hay không,…

6. Kiểm tra bộ phận làm mát của xe ô tô

Kiểm tra bộ phận làm mát
Kiểm tra bộ phận làm mát

Với xe oto có tần suất hoạt động nhiều, chạy đường dài hay xe oto sử dụng trong điều kiện thời tiếc oi bức, nắng nóng,… thì bộ phận làm mát có nhiệm vụ tản nhiệt, điều hòa nhiệt độ làm việc của động cơ; giúp động cơ không gặp tình trạng quá nóng khi làm việc liên tục. Chính vì vậy, người lái xe nên kiểm soát thường xuyên lượng nước làm mát để bộ phận này có đủ nước làm tròn nhiệm vụ của mình.

7. Kiểm tra lốp xe ô tô

Kiểm tra lốp xe
Kiểm tra lốp xe

Cùng với phanh xe thì lốp xe oto cũng là bộ phận kiểm soát độ an toàn của xe khi tham gia giao thông.  Nếu lốp xe bị mòn, khiến cho việc ma sát giữa lốp xe và mặt đường giảm sút dễ dẫn tới hiện tượng xe bị trơn trượt trên đường; gây nguy hiểm cho người điều khiển xe và người khác.

Chính vì vậy, người lái xe nên xây dựng thói quen thêm công đoạn kiểm tra lốp trong các lần bảo dưỡng xe oto.

Trên đây là một số lưu ý người lái xe nên chú ý khi thực hiện bảo dưỡng xe oto. Hy vọng với các lưu ý trên, người lái xe sẽ có được những tips hữu ích trong việc bảo dưỡng xế yêu của mình. Nếu quý khách cần tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay với ô tô Hyundai để được giải đáp và tư vấn hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: 5 phụ kiện nên gắn khi mua ô tô mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.