Mua Xe Cá Nhân Đứng Tên Công Ty – Lợi Hại như thế nào?

Bán xe rủi ro

Mua xe cá nhân đứng tên công ty đem lại cho người mua một chút lợi ích ngắn hạn, tuy nhiên điều này kéo theo không ít rủi ro cho tương lai, khiến người mua lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Câu hỏi: “Mua xe bằng tiền cá nhân nhưng lại đứng tên công ty” luôn khiến nhiều người phải suy nghĩ vì lợi ích trước mất quá lớn. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích đó nhiều vấn đề nan giải không phải ai cũng biết xoay sở ra sao.

Mua xe cá nhân đứng tên công ty có những lợi ích gì?

Được khấu trừ VAT 10%

Lợi ích quá lớn đến từ việc mua xe cá nhân đứng tên công ty đó chính là bạn sẽ được hoàn tiền thuế GTGT 10% giá trị của chiếc xe. Khi cá nhân mua xe, họ sẽ phải trả cả thuế GTGT khoảng 10% giá trị xe. Nhưng nếu là công ty mua thì tiền thuế đó được tính vào thuế GTGT đầu vào, được khấu trừ. Nói một cách nôm na là sau khi cuối năm quyết toán thuế, bạn sẽ không phải trả thêm 10% VAT của chiếc xe.

Mua xe cá nhân đứng tên công ty được khấu trừ thuế GTGT
Mua xe cá nhân đứng tên công ty được khấu trừ thuế GTGT

Ví dụ bạn mua 1 chiếc xe 880 triệu trong đó VAT 10% tương ứng 80 triệu. Như vậy khi cá nhân mua phải trả 880 triệu, còn khi công ty mua thì chỉ việc trả 800 triệu, được lợi 80 triệu. Một số tiền khá lớn.

Hóa đơn xăng dầu được quyết toán với công ty

Lợi ích thứ hai là các hóa đơn xăng dầu, bạn có thể quyết toán với công ty, chủ sở hữu của nó. Ví dụ bạn đi đổ xăng dầu và lấy hóa đơn bán hàng về đưa cho kế toán của công ty, nên công ty sẽ phải chịu chi phí mà chiếc xe phát sinh, ví dụ chi phí sửa chữa, cầu đường, xăng dầu…. Cơ bản chiếc xe được coi là tải sản công vụ nên mọi chi phí phát sinh. Tuy nhiên cũng tùy từng trường hợp cụ thể và không phải trường hợp nào cũng như vậy.

Đó là những lợi ích mà bạn mua xe cá nhân đứng tên công ty. Bên cạnh những lợi ích mà bạn nhận được là không đáng kể so với những phiền toái dưới đây.

Những mặt hại của nó

Mất trắng chiếc xe nếu công ty làm ăn thua lỗ

Việc đầu tiên bạn phải lường trước đó chính là việc bạn mua xe đứng tên công ty thì nhiễm nhiên theo đúng pháp luật, chiếc xe là thuộc sự sở hữu của công ty. Trong trường hợp công ty làm ăn thua lỗ, dẫn tới việc nợ nần ngân hàng, làm ăn phi pháp hay phá sản, chiếc xe của bạn cũng nằm trong danh sách tài sản bị ngân hàng, tòa án kê biên, tịch thu hoặc xung công quỹ… Bạn sẽ mất trắng chiếc xe mặc dù việc đó là không mong muốn.

Rủi ro trong việc bán xe

Bán xe rủi ro
Bán xe rủi ro

Thông thường với một chiếc xe do chính bạn đứng tên sở hữu với tư cách pháp nhân thì việc mua đi bán lại hoàn toàn dễ dàng mà không gặp trở ngại gì. Tuy nhiên nếu chiếc xe đứng tên công ty thì chuyện mua bán sẽ không được thuận lợi, suôn sẻ. Phần lớn người mua cũ hoặc các đơn vị thu mua xe cũ sẽ có tâm lý e ngại và dè dặt với những chiếc xe có nguồn gốc công ty đứng tên. Bởi lẽ họ sẽ có suy nghĩ xe này là của chung “cha chung không ai khóc”, xe đi nhiều, va quyệt, không được bảo dưỡng, sửa chữa chính hãng… thậm chí là còn có vấn đề tai nạn, đâm đụng, ngập nước…. Đó là tâm lý chung của những người mua xe cũ. Thường họ chỉ muốn mua xe qua tay 1 đời chủ, có đại diện đảm bảo uy tín, lịch sử của chiếc xe.

Thủ tục hành chính phức tạp

Khi xe đứng tên công ty được bán lại có rất nhiều thủ tục phức tạp. Thông thường, quy trình để bán một chiếc xe khi chủ sở hữu là công ty thì bao gồm công chứng các giấy tờ mua bán xe. công ty chủ sở hữu phải xuất hóa đơn VAT  rồi đóng thuế trước bạ, thuế GTGT và lẹ phí công chứng sang tên đổi chủ. Bên cạnh đó còn các thủ tục về khấu hao tài sản theo quy định của nhà nước sẽ được lấy làm thước đo để tính thuế trước bạ của xe.

 

Bên cạnh những rủi ro lớn đó còn có vô số những phiền toái mà việc mua xe cá nhân đứng tên công ty gây ra. Trong trường hợp chiếc xe của bạn gặp một số vướng mắc về giao thông hay các cơ quan nhà nước mà vi phạm vượt qua các yếu tố có thể giải quyết dân sự hành chính thông thường, bạn sẽ phải có giấy tờ giới thiệu để giải quyết tranh chấp liên quan. Vụ việc sẽ không còn đơn giản nằm trong tầm giải quyết của bạn nữa mà sẽ liên quan tới toàn bộ công ty – nơi thuộc quyền sở hữu của chiếc xe.

Trên đây là một số lợi ích và những mặt hại của việc mua xe cá nhân đứng tên công ty. Tuy nhiên nếu bạn là chủ sở hữu của công ty/doanh nghiệp thì việc này là hoàn toàn hợp lý. Chính vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ khi để công ty, doanh nghiệp làm chủ sở hữu “xế cưng” của bạn. Tránh những trường hợp tiền mất tật mang và một số hệ lụy trong việc bán lại.

 

>>> Bảo vệ ô tô trong ngày nắng nóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.